Bây giờ là: 5:23:35 on 10.7.2020
Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình.

Gửi cho tuổi 18!

Sáng ngày 23/05/2015 tại trường THCS & THPT Thái Bình đã diễn ra lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh khối 12 năm học 2014-2015. Trong buổi lễ này, học sinh Trần Thị Nhã Đoan đã đại diện cho khối lớp 12 đọc bài phát biếu về những cảm nhận của các em học sinh trong lễ trường thành và những lời cảm ơn sâu sắc đối với cha mẹ, thầy cô và bạn bè. Nhã Đoan đã học ở trường 5 năm nên những cảm nhận của em về trường Thái Bình hết sức đặc biệt.

Dưới đây là nội dung bài phát biểu của Nhã Đoan:

Gửi cho tuổi 18

Gửi cho tuổi 18!
Xin chào tuổi 18, cái tuổi nửa vời, cái tuổi không quá lớn để ta có những suy tư già dặn nhưng cũng không quá nhỏ để có những suy tư nhất thời. 18 năm, chúng ta đã đi qua không ít những cung đường, mang theo rất nhiều hành trang trên chiếc ba lô nặng trịch để giờ đây, khi đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành, ta bỗng thấy đời rất đẹp và rất lạ qua đôi mắt của tuổi 18
18 tuổi, ta đã thành một công dân có tên trong danh sách cử tri đi bỏ phiếu.
18 tuổi ta có thể mở một tài khoản ngân hàng tiết kiệm và sở hữu một thẻ tín dụng.
18 tuổi, giờ phút này ta có thể học thi và lấy giấy phép lái xe.
18 tuổi, ta cũng đã phải tự mình chịu trách nhiệm về quyết định và hành vi của mình trước pháp luật.
Và còn biết bao nhiêu thứ mà tuổi 18 ta có thể bắt đầu làm.
Đáng tự hào làm sao, chúng ta những thanh niên 18 đã trở thành những thanh niên mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn trước những quyết định của cuộc sống. Ta 18 biết yêu thương và suy nghĩ cho người khác hơn là bản thân mình.
Và ta 18, ta đã đủ tinh tế để lèo lái và xông pha thực hiện ước mơ còn đang dang dở.
Nhưng ta 18, liệu ta có đủ cứng rắn cho lần chia tay này? Không phải ta chưa từng nói lời tạm biệt nhưng có lẽ đây sẽ là lời tạm biệt xa nhất trong 12 năm học qua. Riêng tôi, giờ phút này chỉ hi vọng được gửi những lời tri ân chân thành nhất đến gia đình, thầy cô, nhà trường và bạn bè.
Gửi ba mẹ của con!
Con cảm ơn ba mẹ đã nuôi nấng con suốt 18 năm qua. Con cảm ơn ba mẹ vì ba mẹ chính là những người bạn đầu tiên của con từ lúc con mới lọt lòng. Con cảm ơn ba mẹ vì đã luôn tha thứ cho những lỗi tày đình của con mà không cần biết người khác có tán thành hay không. Con cảm ơn ba mẹ vì đã luôn hi vọng vào những gì tốt đẹp nhất ngoài sức của con dù ba mẹ biết thực lực con thế nào. Con cảm ơn ba mẹ đã dạy cho con biết rằng thành công chỉ đến với những ai nỗ lực không ngừng. Con cảm ơn ba mẹ vì đã tranh luận với con mỗi khi con có những quyết định trọng đại trong cuộc sống. Con cảm ơn ba mẹ vì những đên con về trễ ba mẹ vẫn dành phần ăn và thức đợi con về. Và con cảm ơn ba mẹ nhiều lắm vì đã dành cho con muôn vàn tình yêu thương và chăm sóc mà con sẽ không bao giờ nhận được từ ai khác. Con biết dẫu có muôn lời biết ơn và tán tụng cũng không sánh bằng công lao trời biển của ba mẹ.
Gửi cho thầy cô, và cũng là những người cha người mẹ của con!
Dù không mang nặng đẻ đau sinh thành ra con, không nuôi nấng con từ thuở bé nhưng thầy cô đã tặng con hành trang quý báu nhất để bước vào đời: đó là tri thức. Nhưng đâu chỉ có vậy, con biết thầy cô đã thương yêu tất cả chúng con bằng tình thương của người làm cha làm mẹ, chăm sóc chúng con từ miếng ăn đến giấc ngủ. Và dù nhiều lần chúng con ương bướng cãi thầy cãi cô, làm thầy cô buồn lòng nhưng chưa bao giờ thầy cô quay lưng lại với chúng con. Mai đây ra trường rồi còn ai rầy la con hay ăn vụng trong giờ học mà hôm sau lại cười vui vẻ cho con miếng bánh, cục kẹo khi con than đói bụng trong tiết học. Mai đây ra trường, còn ai la con khi con lười biếng không làm bài tập rồi hôm sau bảo con đừng thức khuya để giữ gìn sức khỏe. Thầy cô là vậy đó ,và con thương thầy cô lắm vì đã dìu dắt chúng con bằng cả tấm lòng và tình thương mà chỉ thầy cô mới thấu. 5 năm gắn bó với mái trường này, được thầy cô nuôi dạy và chỉ bảo, con biết nói sao cho hết những ân cần, những rầy la, những lo lắng và những yêu thương vô cùng của các thầy cô.
Gửi cho bạn bè, lũ bạn bè cùng khối còn ham chơi, còn quậy phá lắm nhưng trong lòng luôn thấp thỏm hoang mang, lo sợ bị lạc đường giữa những sự lựa chọn trong tương lai…
“Bạn bè” – 2 từ đó mới quý báu làm sao. Quanh đi ngoảnh lại, hóa ra những người bạn thân nhất đang ở ngay bên cạnh mình, cùng mình học tập và chung sống dưới mái trường này. Có những đứa bạn thân học cùng lớp, ngồi ngay bên cạnh ta, chia sẻ với ta đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Có những đưa bạn vừa là đối thủ trong học tập, vừa là bạn “tâm giao chí cốt” của ta. Cũng có những đứa bạn khác mà ta chọc ghẹo khi tình cờ gặp ngoài hành lang. chỉ có vậy thôi mà ta cũng thấy quý, thấy thân vô cùng. Đó là những đứa bạn mà trong đầu luôn có ý nghĩ rằng “sẽ hợp tác làm ăn với nhau trong tương lai”, sẽ sống chung một mái nhà nếu tất cả đều bị ế. Sẽ vẫn còn mãi những lần tám chuyện tình yêu hay làm đẹp, hẹn nhau cafe hay xem phim.
Mai này ta sẽ còn có thêm nhiều bạn bè lắm nhưng mong các bạn biết rằng chúng ta vẫn luôn là anh em, là chị em tốt của nhau, sẽ vẫn sát cánh bên nhau dù lựa chọn bước trên những con đường riêng khác nhau.
Các bạn học sinh lớp 12, ở tuổi 18, người ta chẳng có gì ngoài một đôi chân khỏe mạnh, một tâm trí nhanh nhạy và một trái tim ít sợ điều gì chưa đến. Đó là những tháng ngày tốt nhất để đi và học về thế giới xung quanh. Chúng ta chỉ còn vỏn vẹn 38 ngày nữa để có gắng hết mình, để sống trọn vẹn cho tuổi 18, cho những ước mơ, ấp ủ của mình. Chỉ còn 38 ngày để sống trong sự hồn nhiên và vô tư trong sự yêu thương của thầy cô và bạn bè, sống như những đứa trẻ ngày nào mới bước chân vào cổng trường Thái Bình bởi ngày mai khi ta rời nơi đây để bước vào đời, ta sẽ không đi trên những ngã đường trơn tru nữa, ta sẽ mang trên vai nhiều lắm những trách nhiệm mà cao hơn tất cả bổn phận của một người công dân trưởng thành với đất nước. Chia tay, dù không ai muốn nhắc nhưng vẫn phải nói . Xin nguyện khắc sâu hình ảnh và những kỉ niệm dưới mái trường Thái Bình, sẽ nhớ mãi nơi chắp cánh cho chúng con đi lên. Mỗi người chúng con khi tạm biệt nơi này, sẽ đi trên những con đường riêng của mình đã chọn nhưng vẫn mãi nhớ và tìm về với cha mẹ, với thầy cô, bạn bè bởi như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nói: “Khi bạn có một xứ sở để trở về hoặc là để thỉnh thoảng trở về thì bạn còn có hạnh phúc nhiều lắm”.
Lời cuối cùng, xin chúc trường Thái Bình sẽ luôn đi lên, hoàn thành tốt sứ mạng và mục tiêu nhà trường đề ra trong công cuộc trồng người. Chúc tất cả các thầy cô của trường luôn mạnh khỏe để dìu dắt lớp học trò tiếp theo. Chúc các quý phụ huynh luôn vui khỏe, thành công và mãi là bến đổ vững chắc nhất trong cuộc đời chúng con. Chúc các bạn học sinh khối 12 niên khóa 2014–2015 sễ đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới và tương lai khi ta phải lựa chọn giữa hưởng thụ và cống hiến, tôi mong cho mỗi chúng ta đều sáng suốt để đi theo con đường đúng đắn nhất.

Lịch công tác 123

congtac

Công tác tuần

congtac tuan

Văn bản sở

van ban so

Tin tiêu điểm

hot TUYỂN SINH NH MỚI 2019-2020

Đã có điểm thi TS 10 NH 2018-2019, phụ huynh liên hệ bộ phận học vụ nếu có phúc khảo trước 14h ngày 15/6/2018

Đã có điểm thi nghề THPT khóa ngày 15/6/2018, phụ huynh muốn phúc khảo liên hệ bộ phận học vụ trước ngày 30/6/2018 

 Thông báo hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2019

 Thông báo cảnh báo nguy cơ "cỏ Mỹ"

 Chung kết cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin

 

 

 

Video hoạt động trường